Sự khởi sắc của hội khuyến học Thành phố Hà Giang

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội khuyến học thành phố Hà Giang khóa III, nhiệm kỳ 2015-2020 và kế hoạch công tác năm 2016. Được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Giang , thời gian qua với tinh thần "Đoàn kết, đổi mới và sáng tạo" Hội khuyến học các cấp của thành phố đã cùng nhau đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2016. Hoạt động của Hội Khuyến học Thành Phố Hà Giang đã có nhiều khởi sắc

Tổ chức Hội từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố kiện toàn. Ban chấp hành Hội khuyến học thành phố bầu bổ xung 01 ủy viên BCH, BTV và Chủ tịch Hội khuyến học; Đến nay, thành phố có 8/8 Hội khuyến học phường, xã với 106 chi hội khuyến học thôn, tổ dân phố; 35 chi Hội khuyến học các trường MN, tiểu học và THCS; 17 Ban khuyến học của các phòng, ban, đoàn thể, lực lượng vũ trang; với tổng số 18.997 hội viên (đạt tỷ lệ 34,4% so với tổng dân số thành phố)

Thực hiện quyết định số 448/QĐ-KHVN của Hội khuyến học Việt nam, phong trào đăng ký xây dựng "Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập”, "Đơn vị học tập" đã được triển khai đến các xã, phường, trường học. Tính đến nay đã có: 7.633 gia đình đăng ký xây dựng "Gia đình học tập”; 17 Dòng họ đăng ký xây dựng “Dòng họ học tập"; 114 cộng đồng đăng ký xây dựng "Cộng đồng học tập”; 35 Đơn vị trường học đăng ký xây dựng "Đơn vị học tập"; mở được 3 lớp tập huấn khuyến học cho gần 90 hội viên là cán bộ khuyến học cơ sở; tập trung chỉ đạo xây dựng quĩ khuyến học bằng nhiều hình thức: tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp, các hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố, đóng góp nguồn kinh phí cho công tác khuyến học với tổng số quỹ lên tới gần 900 triệu đồng.

Năm học 2015-2026 Hội khuyến học các cấp đã trao 127.080.000 đồng cho giáo viên đạt thành tích suất sắc trong công tác và 458.076.000 đồng cho học sinh giỏi các cấp; huy động được gần 1.313 công lao động của phụ huynh HS để vệ sinh trường lớp, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ được 344 bộ quần áo cho HS nghèo, Công ty VIETTEN đã tặng 01 biển cổng trường cho trường tiểu học Minh Khai, Bảo hiểm MIC quân đội trao 25 xuất học bổng trị giá 7.500.000 cho trường THCS Lê Lợi, Hội khuyến học tỉnh trao 01 xe đạp cho HS nghèo trường tiểu học Kim Đồng, ngoài ra các trường còn nhận được hàng trăm tập vở, bút viết.

Hội xác định: Nhiệm vụ chính của Hội là làm nòng cốt liên kết, phối hợp các tổ chức xã hội vận động nhân dân học tập suốt đời, quan tâm đến người nghèo, người khuyết tật không có điều kiện đi học tập. Năm học 2015-2016 việc duy trì sĩ số học sinh ở các trường khá ổn định; Tỷ lệ huy động trẻ đến trường, từ 0-2 tuổi: đạt 60,5%; từ 3 đến 5 tuổi: 99,5%; trẻ 5 tuổi đến trường đạt 100%; tỉ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ huy động trẻ 6 - 10 tuổi đạt 100%; tỷ lệ huy động trẻ 11-14 tuổi đạt 99,97%. Số học sinh bỏ học: 8 HS/7.798HS = 0,1%.

- Tỷ lệ chuyển lớp ở bậc tiểu họcđạt 99,5%, chuyển cấp đạt 100%.

- Tỷ lệ chuyển lớp ở bậc THCS 99,87%; Tốt nghiệp THCS: 100%.

Hội khuyến học các cấp đã phối hợp với nhà trường, thôn, tổ dân phố vận động các bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc nuôi dạy con em mình chăm ngoan học giỏi, kết hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường giáo dục nhà trường - gia đình - xã hội để giáo dục rèn luyện học sinh và đẩy lùi các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường; hỗ trợ phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Công tác Kiểm tra, giám sát của Hội khuyến học các cấp đã tổ chức kiểm tra thường xuyên, định kì theo kế hoạch. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Hội khuyến học thành phố đã phối hợp với phòng GD&ĐT tổ chức kiểm tra hồ sơ sổ sách của 8/8 Trung tâm HTCĐ 8 xã, phường; khảo sát thực tế 5/8 xã, phường và kiểm tra kết quả công tác khuyến học ở 2 trường THCS Yên Biên và Tiểu học Kim Đồng. Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường đã mở được 20 lớp tập huấn và dạy nghề lao động nông thôn cho 2.089 học viên. Tuy nhiên: Hoạt động của BGĐ một số Trung tâm chưa thường xuyên, hiệu quả hoạt động chưa cao.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác khuyến học, Ban chấp hành đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến cuối năm 2016 như sau:

1. Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện có chất lượng các chỉ thị, nghị quyết, quyết định ... của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT; Củng cố, duy trì các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" đã có;

2. Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh; Hội khuyến học các xã, phường triển khai mở các lớp tập huấn công tác khuyến học năm 2016 theo kế hoạch;

3. Tổ chức đánh giá, xếp loại “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, "Đơn vị học tập" theo hướng dẫn của hội khuyến học tỉnh.

4. Cùng ngành Giáo dục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Trung tâm HTCĐ và triển khai xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã.

5. Tích cực vận động xây dựng hội phí và quỹ khuyến học với số dư ngày càng cao. Phấn đấu:

- 100% gia đình, dòng họ và các cấp Hội Khuyến học xây dựng được quỹ khuyến học; Phấn đấu quỹ khuyến học toàn thành phố có số dư năm 2016 đạt 1 tỉ đồng trở lên.

- 100% hội viên tham gia đóng hội phí theo quy định của TW Hội

6. Làm tốt công tác tập huấn, tuyên truyền, kiểm tra, phản biện xã hội...

7. Tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Với những thành tích đạt được hy vọng Hội khuyến học thành phố sẽ có nhiều khởi sắc mới góp phần xây dựng thành phố Hà Giang ngày càng giầu đẹp, văn minh.

Nguyễn Đình An-Hội khuyến học thành phố Hà Giang

Bây giờ: 19:52, 27-07-2017